Văn nghị luận xã hội: Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố

Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố

Cuộc sống là một hành trình dài đầy những khó khăn, thử thách. Giống như một chuyến đi biển, con người không thể tránh khỏi những cơn bão giông. Câu nói “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố” của bác sĩ Đặng Thùy Trâm đã khẳng định rằng con người cần phải đối mặt với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống một cách kiên cường, không được đầu hàng, lùi bước.

“Giông tố” trong câu nói này có thể hiểu là những khó khăn, thử thách, những gian nan, trắc trở mà con người có thể gặp phải trong cuộc sống. Đó có thể là những khó khăn về vật chất, tinh thần, là những bất trắc xảy đến bất ngờ, là những thất bại, vấp ngã.

Còn “cúi đầu” ở đây có nghĩa là đầu hàng, lùi bước, chấp nhận thất bại.

Câu nói muốn khuyên con người rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng bằng phẳng, êm đềm. Con người sẽ phải trải qua những khó khăn, thử thách. Những khó khăn, thử thách ấy có thể khiến con người chùn bước, nản chí. Tuy nhiên, con người không được phép cúi đầu trước giông tố. Cần phải đối mặt với những khó khăn, thử thách một cách kiên cường, dũng cảm, không được đầu hàng, lùi bước.

Câu nói này là một lời khuyên đúng đắn và sâu sắc. Nó giúp con người có được một thái độ sống đúng đắn trong cuộc sống.

>>  Mua vàng trước ngày vía Thần Tài có được không?

Nếu con người cúi đầu trước giông tố, thì sẽ không thể vượt qua được những khó khăn, thử thách. Cuộc sống của con người sẽ trở nên trì trệ, tẻ nhạt, không có ý nghĩa. Ngược lại, nếu con người kiên cường, dũng cảm đối mặt với những khó khăn, thử thách, thì sẽ có thể vượt qua được chúng và trưởng thành hơn.

Trong cuộc sống, có rất nhiều tấm gương sáng về những con người đã vượt qua những khó khăn, thử thách để vươn lên trong cuộc sống. Đó là những người đã bị bệnh tật hành hạ nhưng vẫn kiên cường chiến đấu để giành lấy sự sống. Đó là những người đã bị thất bại trong công việc nhưng vẫn không nản chí, tiếp tục nỗ lực để đạt được thành công. Đó là những người đã bị thiên tai, địch họa tàn phá nhưng vẫn không khuất phục, tiếp tục xây dựng lại cuộc sống.

Họ chính là những tấm gương sáng cho chúng ta noi theo. Họ đã cho chúng ta thấy rằng con người có thể làm được những điều phi thường nếu có ý chí và nghị lực.

Trong cuộc sống, mỗi người đều sẽ phải trải qua những khó khăn, thử thách. Tuy nhiên, nếu chúng ta có ý chí và nghị lực, chúng ta sẽ có thể vượt qua được chúng và đạt được thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *