Mâm cơm tất niên miền Bắc – Hương vị truyền thống ngày Tết

Mâm cơm tất niên là một trong những phong tục không thể thiếu của người Việt Nam, đặc biệt là ở miền Bắc. Mâm cơm này được bày biện tươm tất, đầy đủ các món ăn truyền thống, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên và mong cầu một năm mới an lành, hạnh phúc.

Vào dịp Tết Nguyên Đán, các gia đình Việt Nam thường tổ chức cúng tất niên vào chiều ngày 30 Tết. Mâm cơm tất niên là một phần quan trọng trong nghi lễ này, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, mong cầu một năm mới an khang, thịnh vượng.

Mâm cơm tất niên miền Bắc gồm những món gì?

Mâm cơm tất niên miền Bắc thường có đủ 4 bát 4 đĩa, với các món ăn truyền thống như:

  • Bánh chưng: Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt Nam. Bánh chưng được làm từ gạo nếp, đỗ xanh, thịt heo và hành khô, mang ý nghĩa tượng trưng cho sự đoàn viên, sum vầy.
  • Giò lụa, giò xào: Giò lụa và giò xào là hai món ăn truyền thống khác của người Việt Nam, thường được bày biện trong mâm cơm tất niên. Giò lụa được làm từ thịt heo xay nhuyễn trộn với gia vị, còn giò xào được làm từ thịt heo thái nhỏ trộn với mộc nhĩ, nấm hương, hành khô và gia vị.
  • Món xào: Món xào thường được lựa chọn cho mâm cơm tất niên là món rau củ xào như mướp đắng xào trứng, rau muống xào tỏi,…
  • Nem rán: Nem rán là món ăn được nhiều người yêu thích, thường được bày biện trong mâm cơm tất niên. Nem rán được làm từ thịt heo, mộc nhĩ, nấm hương, miến, trứng,…
  • Món canh: Món canh thường được lựa chọn cho mâm cơm tất niên là món canh măng, canh bóng, canh miến,…
  • Đĩa thịt gà luộc: Thịt gà luộc là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm tất niên của người Việt Nam. Thịt gà luộc được làm từ gà ta, có thịt chắc, da vàng ươm, mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc, thịnh vượng.
  • Đĩa dưa hành: Dưa hành là món ăn được dùng để ăn kèm với các món thịt, cá,… trong mâm cơm tất niên. Dưa hành có vị chua ngọt, thanh mát, giúp kích thích vị giác.
>>  Bài cúng thôi nôi bé gái, bé trai chuẩn tâm linh Việt Nam

Ngoài ra, mâm cơm tất niên miền Bắc còn có thể có thêm các món ăn khác như:

  • Cá kho: Cá kho là món ăn truyền thống của người Việt Nam, thường được bày biện trong mâm cơm tất niên. Cá kho được làm từ cá chép, cá trắm, cá quả,… kho với nước mắm, gia vị, mang ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, thành công.
  • Tôm rang: Tôm rang là món ăn được nhiều người yêu thích, thường được bày biện trong mâm cơm tất niên. Tôm rang được làm từ tôm tươi, hành khô, tỏi, gia vị, mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc, thịnh vượng.
  • Trứng muối: Trứng muối là món ăn được nhiều người yêu thích, thường được bày biện trong mâm cơm tất niên. Trứng muối được làm từ trứng vịt, muối,… mang ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, bình an.

Bày biện mâm cơm tất niên miền Bắc

Mâm cơm tất niên miền Bắc được bày biện rất tươm tất, đầy đủ các món ăn truyền thống. Cách bày biện mâm cơm tất niên miền Bắc cũng có những quy tắc nhất định, thể hiện sự tôn trọng của con cháu đối với tổ tiên.

mam cung tat nien mien bac 3 - Mâm cơm tất niên miền Bắc - Hương vị truyền thống ngày Tết
Mâm cơm tất niên miền Bắc – Hương vị truyền thống ngày Tết

Theo phong tục, mâm cơm tất niên miền Bắc được bày biện theo hình tròn, tượng trưng cho sự đoàn viên, sum vầy. Các món ăn được bày biện theo từng nhóm, mỗi nhóm có một ý nghĩa riêng. Ví dụ, nhóm các món ăn mặn tượng trưng cho sự sung túc, thịnh vượng; nhóm các món ăn canh tượng trưng cho sự may mắn, thành công; nhóm các món ăn xào tượng trưng cho sự thuận lợi, suôn sẻ; nhóm các món ăn rau củ tượng trưng cho sự tươi mới, tràn đầy sức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *