Cúng nhà mới như thế nào cho đúng? lễ vật chuẩn tâm linh

Cúng nhà mới như thế nào là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm? Bài viết xin chia sẻ về việc chuẩn bị lễ vật, văn cúng. Và cách cúng đúng chuẩn tâm linh người Việt. Cúng nhà mới là một trong những nghi lễ tâm linh của người Việt có nguồn gốc xuất xứ từ lâu đời. Đây là một trong những phong tục tập quán lâu đài vô cùng có ý nghĩa của ông bà cha mẹ. Thông thường thì gia chủ sẽ thực hiện lại cúng nhà mới khi chúng ta chuyển đến nơi ở mới. Cúng nhà mới như thế nào? Chuẩn bị lễ vật ra sao và sử dụng bài văn khấn nào? Cũng như hướng dẫn cách cúng nhà mới sao cho đúng chủng tâm linh. Là tất cả những thông tin mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc. 

Cúng nhà mới cần những gì, lễ vật như thế nào?

Cúng nhà mới như thế nào? Để có thể bắt đầu được công việc cúng kiến nhà mới. Thì chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật để dâng cúng. Tuy nhiên để giúp cho bạn đọc có thể hiểu rõ được. Nguồn gốc sâu xa và ý nghĩa quan trọng của lễ cúng nhà mới, chúng tôi xin chia sẻ sơ qua. Lễ cúng nhà mới hay người ta còn gọi là lễ nhập trạch là một trong những nghi lễ cổ truyền bên cạnh lễ động thổ hoặc cất nóc. Lễ này có ý nghĩa là chúng ta sẽ đăng ký hộ khẩu thường trú với thổ địa và thần linh nơi ngôi nhà tọa lạc.

Tìm hiểu trước khi tổ chức lễ cúng về nhà mới là rất cần thiết và quan trọng

Điều này xuất phát từ quan niệm của ông cha ta là ở mỗi nơi đều có thần linh cai trị khu vực. Việc chúng ta di chuyển đến nhà mới phải làm lễ để trình báo cũng như xin phép. Để mong muốn cầu cho cuộc sống của tất cả các thành viên trong gia đình được thuận lợi và gặp nhiều may mắn.Khi chúng ta di chuyển đến khu vực nhà mới thì cũng cần di dời tổ tiên, thần tài thổ địa được thờ cúng ở nơi cũ trở về nơi mới. Với mong muốn là họ sẽ tiếp tục phù hộ cho gia đình bình an như những năm trước đây.

Lễ vật chay khi cúng nhà mới như thế nào?

Để có thể bắt đầu nghi lễ cúng nhà mới thì chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ mâm cúng nhà mới. Tùy theo gia đình mà chúng ta có thể lựa chọn cúng chay hoặc cúng mặn. Nếu như gia đình của bạn cúng chay thì có thể tham khảo những lễ vật sau đây

 • Mâm ngũ quả
 • Hoa tươi.
 • Đèn cầy đỏ 1 cặp.
 • 3 miếng trầu cau đã têm.
 • Giấy vàng bạc.
 • 1 đĩa muối gạo và 3 hũ đựng muối, gạo, nước.
 • Xôi, chè
 • 3 chung trà, 3 chung nước
 • Các món ăn chay mà gia đình thường nấu bao gồm một món canh, món xào, món mặn.

Mâm lễ cúng mặn cúng nhà mới

Còn đối với những gia đình của chúng ta có thể tham khảo mâm cúng mặn sau đây. 

 • Mâm ngũ quả
 • Hoa tươi.
 • Đèn cầy đỏ 1 cặp.
 • 3 miếng trầu cau đã têm.
 • Giấy vàng bạc.
 • 1 đĩa muối gạo và 3 hũ đựng muối, gạo, nước.
 • 1 bộ tam sên gồm 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc
 • Xôi, chè
 • Gà luộc nguyên con.
 • 3 chung trà, 3 chung rượu và 3 điếu thuốc.

ĐẶT MÂM CÚNG NHÀ MỚI TẠI ĐÂY

Văn cúng nhà mới chuẩn từng câu chữ.

Cúng nhà mới như thế nào cho đúng? Sau khi chúng ta đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật dâng cúng thì cần phải phải có một bài văn cúng để trình báo. Tùy theo mỗi vùng miền là người ta sẽ có một bài văn cúng phù hợp với tục lệ. Nếu như dân chủ vẫn chưa biết bài văn cúng nào là đúng thì có thể tham khảo bài văn cúng sao đây. 

Nội dung bài cúng về nhà mới cho bàn thờ gia tiên ý nghĩa | cúng nhập trạch nhà mới, ngày tốt nhập trạch tháng 8 năm 2023, sắm lễ về nhà mới, ngày dọn nhà tốt

Nội dung đầy đủ với bản văn khấn về nhà mới cho thần linh

Hướng dẫn cách cúng về nhà mới.

Để giúp cho gia chủ có thể thực hiện được nghi thức cúng nhà mới đúng chủng tâm linh của người Việt. Thì chúng tôi xin hướng dẫn từng bước. Chỉ cần thực hiện đúng hướng dẫn từng bước là chúng ta có thể dễ dàng tổ chức lễ cúng nhập trạch

Hoàn thiện không gian nhà ở

Trước khi chúng ta chuyển đến nhà Mới về gia chủ cần phải hoàn thiện không gian nhà ở. Việc đầu tiên là chúng ta phải hoàn thiện căn bếp bàn thờ chuẩn bị đầy đủ các loại vật dụng cần thiết trong nhà. Phải tự mình mang đồ vật đến không gian ở mới để tránh những việc không tốt đi theo.

Chọn ngày và giờ để thực hiện nghi lễ về nhà mới

Một trong những vấn đề cực kỳ quan trọng mà gia chủ cần lưu ý đó là chúng ta cần phải lựa chọn ngày và giờ tốt để về nhà mới. Ngày và giờ phải hợp với bản mệnh của gia chủ để mang lại nhiều may mắn. Để chọn được ngày và giờ hợp phong thủy thì gia chủ có thể xem sách phong thủy.Ngoài ra nếu như chúng ta muốn chắc ăn hơn. Thì nên đến xem ngày và giờ của một ông thầy phong thủy có kinh nghiệm. Để nhờ thầy tư vấn ngày và giờ cũng như hướng đặt mâm cúng sao cho hợp với bản mệnh của gia chủ nhất.

Cúng nhà mới cần chuẩn bị lễ vật như thế nào?

Lễ vật trong mâm cúng có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Nó thể hiện được lòng thành của gia chủ đối với thần linh. Do đó để mong cầu nhiều điều may mắn và thuận lợi đến với gia chủ thì chúng ta cần phải làm chỉn chu, không nên qua loa. Tùy theo điều kiện của gia chủ mà chúng ta có thể lựa chọn lễ vật cúng chay hoặc cúng mặn đều được.

Tổ chức lễ cúng nhà mới

 • Đầu tiên thì gia chủ cần phải đốt một lò than ở trước cửa nhà. Đây là một trong những thủ tục đã có từ rất lâu của ông bà ta để đốt đi những vận xui xẻo khi đến với nhà mới.
 • Chủ nhà sẽ là người đầu tiên bước qua là than Sau đó các thành viên trong gia đình sẽ lần lượt bước theo. Và trên tay của mỗi người cần phải có lễ vật hoặc đồ dùng may mắn mang theo đến nhà mới. Ai cũng cần phải có lễ vật trên tay không được phép đi tay không.
 • Sau khi vào được bên trong nhà mới thì chúng ta sẽ mở hết đèn và mở hết cửa sổ để không khí được lưu thông. 
 • Các thành viên trong gia đình sẽ hỗ trợ sắp xếp tất cả các lễ vật dâng cúng lên trên mâm lễ. Cần phải bố trí lễ vật sao cho hài hòa và hợp lý. Để thể hiện được sự trang trọng của buổi lễ.
 • Đến giờ tốt thì gia chủ thắp nhang và đọc to bài văn khấn. Gia chủ nên mặc quần áo lịch sự và trang trọng đồng thời thể hiện lòng thành kính của mình.
 • Trong khoảng thời gian đợi cho nhanh tàn. Thì gia chủ có thể bật lửa và nấu nước sôi để châm trà. Lưu ý là chúng ta phải để nước sôi trong khoảng từ 5 đến 7 phút rồi mới tắt bếp. Vì điều này đã giúp việc khai thông năng lượng tích cực cho nhà mới vô cùng tốt.
 • Sau khi nghe của chúng ta toàn thì sẽ đem vàng mã đi đốt. 

Có rất nhiều gia chủ thực hiện tục xông nhà mới. Bằng cách mua một số loại thảo dược cũng như trầm hương đốt trong lư. Hoặc chúng ta cũng có thể mua thảo dược. Và bỏ trong nồi để nấu cho mùi hương lan tỏa với mục đích là để xông nhà.

Đặt mâm cúng nhà mới như thế nào chuẩn lễ nghi.

Một trong những vấn đề mà gia chủ cũng cần lưu ý. Khi chúng ta thực hiện nghi lễ nhập trạch đó là vị trí đặt mâm cúng. Thông thường thì người ta sẽ đặt mâm cúng tại nơi sạch sẽ và thông thoáng nhất của ngôi nhà. Cũng có thể đặt mâm cúng ở phòng thờ được thiết kế riêng biệt tùy theo kết cấu của ngôi nhà. Có những gia chủ thì đặt mâm cúng giữa nhà, và đặt hướng phù hợp với bản mệnh của mình. Tốt nhất là chúng ta nên đặt mâm cúng trên một chiếc bàn cao cách mặt đất. Và bố trí nơi sạch sẽ thoáng mát nhất trong nhà để mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Đồ Cúng Nam Việt luôn mang đến cho bạn những mâm cúng trọn gói chuẩn tâm linh

Với những thông tin chia sẻ về cúng nhà mới như thế nào cho đúng khi vọng bạn đọc. Có thể biết cách chuẩn bị lễ vật và văn khấn sao cho đúng tâm linh. Cúng nhà mới là một trong những tục lệ rất quan trọng của người Việt. Do đó khi chúng ta đã tổ chức lễ cúng nhà mới. Thì phải thật sự nghiêm trang và đúng trình tự để mang lại nhiều may mắn.Đối với những gia chủ bận rộn không có nhiều thời gian.

Để chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng nhà mới thì chúng ta có thể sử dụng dịch vụ. Hiện nay dịch vụ đặt mâm cúng đã triển khai thêm mâm cúng để tổ chức lễ nhập trạch. Nếu như quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng về nhà mới. Vui lòng gọi cho chúng tôi theo số Hotline để được hỗ trợ tốt nhất. Hỗ trợ giải đáp tất cả các thắc mắc liên quan để giúp cho quý khách hàng. Có thể tổ chức được một buổi lễ nhập trạch đúng tâm linh người Việt. 

[ đồ cúng về nhà mới, lễ cúng nhà mới, cúng nhập trạch chung cư, cách cúng vào nhà mới, ngày tốt nhập trạch, cách cúng khi về phòng trọ mới, ngày về nhà mới, lễ cúng vào nhà mới, mâm cơm cúng về nhà mới, đồ cúng nhà mới, dọn về nhà mới ]
>>  Những thứ cần chuẩn bị khi tổ chức sự kiện khai trương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *