Hiển thị tất cả 2 kết quả

Tất tần tật về mâm cúng đầy tháng, lễ vật, cách bày mâm cúng đầy tháng bạn nên biết.

Cúng đầy tháng là gì? Mâm cúng Mụ đầy tháng cần chuẩn bị những lễ vật gì? Đó là câu hỏi được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Mâm lễ cúng đầy tháng vô cùng quan trọng trong những ngày đầu đời của trẻ nên cần được chuẩn bị và thực hiện nghiêm túc. Cùng Đồ Cúng Nam Việt tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Nguồn gốc của lễ cúng đầy tháng, lễ cúng Mụ.

Lễ cúng đầy tháng hay còn gọi là lễ cúng Mụ khi bé chẵn 1 tháng tuổi, lễ cúng Mụ là một trong những tục lệ lâu đời của người Việt Nam được tổ chức để mừng em bé tròn 1 tháng tuổi. Sự kiện này là một trong những sự kiện quan trọng của các bậc làm cha làm mẹ đối với em bé chào đời của mình.

Việc chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng đầy tháng bé gái bé trai trong mâm cúng lễ là cực kỳ quan trọng. Đây không chỉ là một trong những thời điểm quan trọng giúp cho cha mẹ có thể đánh dấu thời điểm trưởng thành quan trọng của trẻ.

[ Cúng đầy tháng be trai đơn giản nhất | Mâm cúng đầy tháng bé trai miền Nam | Bài cúng đầy tháng cho bé gái | Cúng đầy tháng be trai miền Trung | Cúng đầy tháng bé gái miền Bắc | Cách tính ngày cúng Mụ cho bé gái ]

Tổ chức tiệc đầy tháng còn có ý nghĩa tâm linh vô cùng đặc biệt đối với truyền thống văn hóa của dân tộc. Mâm cúng nên chuẩn bị lễ vật gì và ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng và cách cúng đầy tháng cho bé gái như thế nào là phù hợp với văn hóa người Việt.

Lễ cúng đầy tháng, cúng Mụ cho bé yêu được cha mẹ tổ chức với mục đích để cúng, cầu trời Phật, mong rằng tổ tiên đón nhận và ban cho con phước lành. Cha mẹ và gia đình cầu mong em bé sẽ luôn luôn khỏe mạnh, khôn lớn, trở thành một người ngoan ngoãn và thông minh, mong con sẽ có một cuộc đời bình an và hạnh phúc.

ĐẶT MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ TRAI, BÉ GÁI TRỌN GÓI

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái gồm những gì?

Các bậc cha mẹ thường băn khoăn không biết Mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái gồm những gì. Đây là một phong tục tín ngưỡng có ý nghĩa rất quan trọng đối với cuộc sống của con về sau. Vì thế, rất nhiều người dành sự quan tâm đến vấn đề này. Bài viết dưới đây, Đồ Cúng Nam Việt sẽ cung cấp những thông tin cơ bản giúp bạn có được sự chuẩn bị đầy đủ, chu đáo nhất trong ngày đầy tháng của con.

Một số lễ vật không thể thiếu vào ngày đầy tháng cho bé gái, bé trai.

Dù trai hay gái thì việc chuẩn bị những lễ vật này là không thể thiếu. Ngày đầy tháng đánh dấu bé chính thức là một thành viên của gia đình. Cả nhà cầu cho bé ăn mau chóng lớn, ngoan ngoãn học giỏi.

Bên cạnh đó, lễ vật mâm cúng đầy tháng cho bé cũng được chuẩn bị thật cẩn thận và đầy đủ. Bé trai và bé gái bao gồm:

 • Lễ vật khô cho ngày cúng Mụ đầy tháng cho bé cần chuẩn bị là:
 • Trái cây (chuẩn bị đĩa trái cây ngũ quả))
 • Nhang trầm (chuẩn bị cho sử dụng thắp hàng ngày nên có thể mua số lượng nhiều).
 • Đèn, nến thắp.
 • Chuẩn bị tiền vàng các loại( tìm hiểu bộ tiền vàng đầy đủ cho cúng Mụ).
 • Chuẩn bị 13 đôi hài và váy áo.
 • Trà (đã pha)
 • Rượu nếp có chén.
 • Trầm têm cánh phượng chuẩn bị đĩa đầy đặn.
 • Lọ hoa tươi
 • Mâm ngũ quả sắm theo mùa và theo vùng miền
 • Hương nhang, nến hoặc đèn dầu
 • Gạo và muối cho vào 2 bát riêng
 • 1 cốc nước trắng to cho bà chúa và 12 cốc nước trắng nhỏ cho 12 bà mụ
 • 1 cốc rượu trắng to cho bà chúa và 12 chén rượu trắng nhỏ cho 12 bà mụ
 • Cơi trầu cau và giấy cúng
 • Thịt lợn luộc
 • 1 con gà hoặc vịt luộc
 • 12 đĩa xôi cỡ nhỏ cho 12 bà mụ và 1 đĩa xôi cỡ lớn cho bà chúa
 • Bát đũa hoa cho 12 bà mụ và 1 bà chúa
 • Bánh kẹo đủ loại
 • 1 bát chè loại to và 12 bát chè loại nhỏ
 • Đồ dùng và mâm hài loại nhỏ để dùng cho 12 bà mụ và loại lớn để dùng cho bà chúa

Tại sao cần phải làm lễ cúng đầy tháng bé

Nghi lễ cúng đầy tháng cho bé là nghi lễ để em bé chính thức ra mắt với dòng họ tổ tiên kể từ lúc sinh ra. Đặc biệt hơn, nghi lễ cúng đầy tháng cho bé yêu còn có ý nghĩa thể hiện lòng kính trọng và biết ơn đối với các Bà Mụ, các Đức Ông đã có công tạo nặn ra con cái và mang đến cho gia đình.

Ngoài ra, đây cũng là dịp để gia đình đoàn tụ,  như cầu mong các vị thần linh, tổ tiên… đón nhận,  phù hộ và che chở cho bé yêu được khỏe mạnh. Chính vì những lý do đó mà nghi lễ cúng ngày đầy tháng cho bé trai rất được chú trọng, quan tâm bởi đây là việc mang ý nghĩa tâm linh cực kỳ sâu sắc.

Bất kể là cúng đầy tháng cho bé trai hay bé gái thì nghi lễ cúng đầy tháng cũng rất quan trọng, là nghi lễ không thể bỏ qua trong cuộc đời mỗi con người, đây được xem là nghi lễ đầu tiên của một em bé ra mắt dòng họ và tổ tiên tiên tổ.

Theo quan niệm mà các bà mẹ truyền đời nhau từ xa xưa, mỗi đứa trẻ được sinh ra với hình hài lành lặn, đầy đủ là nhờ công của Đức ông và mười hai Mụ bà, theo câu chuyện được truyền đời kể lại thì mỗi Mụ bà có công tạo nặn mỗi bộ phận trên cơ thể như tay, chân, tóc, mắt, mũi, tai,… để tạo nên một em bé, các bà phụ trách một công việc riêng liên quan đến sinh nở. 

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái chính là nghi lễ cúng để bày tỏ sự tôn kính, biết ơn công lao của Bà Mụ và các Đức Ông đã mang đứa em bé đến với gia đình họ, giúp mẹ con bé vẫn khỏe mạnh. Lễ Cúng đầy tháng bé yêu còn là nghi lễ mang ý nghĩa ra mắt, giới thiệu đứa bé với tổ tiên tiên tổ cũng như những người xung quanh, qua nghi lễ cúng Mụ, bố mẹ mong muốn tổ tiên sẽ đón nhận, giúp đỡ con cái của họ được bình an, hay ăn chóng lớn trên vòng tay của cha mẹ.

Ý nghĩa của việc cúng đầy tháng cho bé

Trước khi tìm hiểu xem mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì thì bạn cần biết được vì sao lễ cúng này lại được xem trọng như vậy. Theo quan niệm của ông bà xưa để lại, việc một đứa trẻ sinh ra sẽ do 12 bà Mụ quyết định. Ngoài ra, Đức Ông sẽ là người đảm nhận vai trò bảo vệ cho mẹ con bình an khi sinh nở.

Vì thế, việc làm cúng đầy tháng như một cách để cha mẹ và bé thể hiện sự biết ơn đến 12 bà Mụ và Đức Ông đã che chở, bảo vệ cho con. Đồng thời, lễ này cũng là nhằm cầu chúc cho con được một đời bình an, mạnh khỏe. Vì thế, nhiều người quan niệm, lệ càng chuẩn bị đầy đủ, chu đáo sẽ càng thể hiện được tấm lòng của bản thân với các bậc thần linh.

Bài khấn bắt miếng đầy tháng

bắt miếng đầy tháng
bắt miếng đầy tháng

Nên làm lễ cúng đầy tháng cho bé vào ngày nào, giờ nào?

Việc tìm hiểu Mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì rất quan trọng. Nhưng, bạn cần phải biết được lễ này nên làm khi nào, ngày nào, giờ nào đẹp. Thông thường, đối với bé trai thì lễ cúng đầy tháng sẽ được thực hiện trước 1 ngày so với ngày bé tròn 1 tháng. Ngày này sẽ được tính theo ngày Âm lịch. Ví như, con sinh vào ngày 25/5 Âm lịch thì sẽ làm lễ chẵn tháng vào ngày 24/6 Âm lịch.

Phong tục từ xưa để lại, thời gian làm lễ cúng đầy tháng cho con nên làm vào đầu buổi sáng hoặc chiều tối. Đây là hai thời điểm tốt nhất để lễ cúng có được sự chứng giám của thần linh.

Mỗi đứa bé sinh ra đều được bố mẹ ghi nhớ ngày sinh, tùy vào từng gia đình có gia đình chọn ngày âm lịch nhưng cũng có gia đình chọn ngày dương lịch để làm ngày sinh của con. Đối với ngày để chọn làm ngày cúng đầy tháng cho bé trai thì theo quan niệm bố mẹ sẽ chọn ngày âm lịch, theo quan niệm mà ông bà để lại thì lễ cúng sẽ được làm vào ngày bé trai được hai chín ngày.

Dân gian truyền nhau dùng cách tính ngày cúng lễ đầy tháng là con gái sẽ lùi hai ngày và con trai sẽ lùi một ngày, chẳng hạn như nếu bé trai sinh vào ngày mùng hai tháng một thì ngày làm lễ đầy tháng cho bé sẽ là ngày mùng một tháng hai, lùi một ngày so với ngày sinh của bé. Lễ cúng đầy tháng cho bé trai sẽ được thực hiện vào lúc trời sáng sớm hoặc vào buổi chiều tối.

Ngày nay, có rất nhiều phụ huynh hiện đại lại căn cứ vào lịch Dương lịch để tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái. Họ sẽ lấy ngày sinh theo dương lịch của trẻ để làm mốc và cứ đúng ngày đó một tháng sau sẽ tổ chức làm lễ cúng đầy tháng cho bé yêu.

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái gồm những lễ vật gì?

Với câu hỏi mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì mà bạn đang thắc mắc. Bạn có thể tham khảo để chuẩn bị cho con một lễ cúng thật thịnh soạn và đầy đủ nhất.

Mâm cúng Mụ đầy tháng bé trai cơ bản

Bạn cần chuẩn bị một con gà hay con vịt đã được luộc chín. Lưu ý, gà hay vịt cần phải được chéo mỏ và chéo cánh. Điều này giúp tăng tính thẩm mỹ cho mâm cúng khi bày lên trên bàn.

Bạn cần chuẩn bị 12 chè xôi nhỏ cho 12 bà Mụ và 1 chè xôi lớn cho Đức Ông. Lưu ý, vì đây là lễ cúng Mụ cho bé trai nên chè được chọn nên là chè đậu.

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai cũng không thể thiếu một bộ trầu cau để đặt lên bàn thờ ông bà báo tin vui. Trầu cau nên têm cánh phượng hay kết chùm lại để giúp bộ mâm cúng càng thêm đẹp mắt.

Bộ đồ vàng mã này còn được gọi là đồ cúng giải hạn. Bộ đồ này gồm có: 13 đôi hài đẹp, 13 bộ quần áo và 13 nén vàng mã. Trong lễ cúng đầy tháng cho bé trai, khi đốt bộ vàng mã này sẽ mang đến cho con sự bình an, may mắn. Cược sống vể sau được thuận lợi, không bệnh tật hay ốm đau.

Nếu bạn đang thắc mắc mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì thì hoa tươi là một trong những thứ không thể thiếu. Thường thì hoa được chọn sẽ là hoa đồng tiền hay hoa cát tường. Ý nghĩa của nó chính là mong muốn cho con mọi chuyện đều tươi mới và tốt đẹp.

Theo quy luật trong Ngũ Hành thì 5 chính là lấy ý nghĩa chữ Sinh. Vì thế, mâm hoa quả phải chọn đủ 5 loại quả khác nhau. Đặc biệt, quả được chọn không nên có vị chát. Nó sẽ mang hàm ý không tốt.

Trong mâm cúng đầy tháng này, bạn cần chuẩn bị thêm 12 cây nhang, 2 cây nến, 3 chén rượu và 3 cây nhang để riêng để dâng khi khấn. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị đủ gạo, muối, trà để mâm cúng thêm thịnh soạn, đầy đủ.

Hàm ý của vật cúng này chính là cầu mong cho con từ nay về sau luôn ấm no, sung túc, không phải lo lắng việc bị đói rét. Bạn lưu ý là cháo và gỏi chỉ nên chuẩn bị một thứ một ít tượng trưng trong mâm cúng mà thôi.

Bên cạnh 8 vật phẩm cần có cho một mâm cúng cơ bản nói trên; những gia đình có điều kiện luôn mong muốn mâm cúng càng thịnh soạn. Với họ, mâm cúng càng thịnh soạn  sẽ càng giúp con có được sự bình an, may mắn trong tương lai. Nếu vậy, bạn có thể chuẩn bị thêm những lễ vật khác gồm:

 • Bộ bộ tam sen để đặt lên bàn thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa
 • Một con heo quay từ 4 – 5 kg. Nếu không có điều kiện mua nguyên con heo thì bạn có thể chuẩn bị khoảng 3kg heo quay để cúng
 • Một bó hoa tươi đặt lên bàn thờ của Thần Tài Thổ Địa
 • Đĩa bánh bao loại ngon nhất
 • Một bộ đồ chơi bằng nhựa với nhiều đồ vật tượng trung cho những ngành nghề trong tương lai. Bộ đồ này sẽ dùng để bé chọn trong ngày cúng đầy tháng.

Mâm trái cây cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái gồm những gì?

Cũng như các lễ vật khác có trong mâm cúng lễ đầy tháng cho bé, lễ vật trái cây yêu cầu 5 loại trái cây hay còn gọi là mâm ngũ quả. Lễ vật được chuẩn bị một số loại trái cây như: thanh long, táo, xoài, chuối, bưởi, nho, lê, ổi, đu đủ, mãn cầu, bơ,..

Tùy thuộc vào hoa quả theo vùng miền và theo mùa để chuẩn bị mâm ngũ quả. Dù bạn chuẩn bị mâm ngũ quả như thế nào, thì lễ vật đặc biệt này cũng không mất đi ý nghĩa của nó:

 • Lễ vật trái cây ngũ quả thể hiện cho sự đủ đầy, sung túc. 
 • Ngũ quả cũng là đại diện cho ngũ hành. Do đó, nếu có thể chuẩn bị lễ vật trái cây, có thể chuẩn bị các loại trái cây với màu sắc và họa tiết hoa khác nhau.
 • Lễ vật trái cây được chuẩn bị cẩn thận: mỗi loại trái cây sẽ là đại diện cho một hành trong ngũ hành: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. 
 • Lễ vật đại diện cho ngũ hành cũng là đại diện cho sự xoay vần, no đủ. Cúng lễ cầu mong cho bé quanh năm suốt tháng được ấm no, đủ đầy. 
 • Đặc biệt, về mặt thẩm mỹ, chuẩn bị mâm lễ vật theo ngũ quả, ngũ hành sẽ giúp cho mâm lễ đẹp hơn. Sự đang dạng trong màu sắc và sự cân đối lễ vật này với các lễ vật khác sẽ giúp mâm lễ đẹp hơn. 

Như vậy, tùy thuộc vào vùng miền mà nên chuẩn bị lễ vật khác nhau. Chọn lễ vật cân đối màu sắc sẽ giúp cho mâm lễ được đẹp và hoàn thiện hơn. 

Mâm ngũ quả cúng đầy tháng bé trai, bé gái miền Bắc.

Bày lễ mâm ngũ quả miền Bắc sẽ có những hoa trái đặc trưng ở miền bắc:

Chuối: Mâm ngũ quả chuẩn bị lễ đầy tháng cho bé sẽ được chọn đầu tiên là chuối. Chuối thường là nải lớn, quả chuối đều. Chọn nải chuối xanh để có thể giữ được lâu. Chuối xanh đặc biệt có tác dụng hỗ trợ khi ôm các quả khác trong lòng chắc chắn hơn. 

Đu đủ: chọn đu đủ với ý nghĩa no đủ  tương đối hợp lý. Quả đu đủ được chuẩn bị trong mâm ngũ quả là quả chín, màu vàng tươi đẹp. Chuẩn bị đu đủ quả thon dài hoặc quả tròn hẳn cũng sẽ giúp cho bài trí đơn giản hơn. Chuẩn bị loại trái cây phù hợp khi tráng trí là cách để mâm lễ cân đối. 

Nho: Chọn quả nho đen hoặc có thể thay bằng măng cụt. Đây là 2 loại quả tương đối dễ để tìm. Dù quả măng cụt không được quá đẹp. Tuy nhiên, sử dụng măng cụt trong lễ cũng thể hiện được sự tròn đầy và giúp mâm ngũ quả đủ màu sắc hơn. 

[ đồ cúng đầy tháng bé trai | cung day thang be gai | đồ cúng đầy tháng con gái | đồ cúng đầy tháng con trai | lễ vật cúng chẵn tháng đơn giản | mâm cúng mụ cho be trai đơn giản ]

Thanh long: Quả thanh long là thức quả đặc biệt của miền Bắc, có thể sử dụng thanh long trong mâm ngũ quả lễ đầy tháng cho bé trai. 

Bưởi; Bưởi là thức quả không thể thiếu trong các mâm ngũ quả. Sự tròn đầy mọng nước của bưởi cũng là một trong những điều cầu nguyện tốt lành về tương lai của đứa bé. 

Bên cạnh một số hoa quả nổi bật này, còn có thể có thêm: lê, đào, táo,… Tùy thuộc vào mùa hoa quả để chọn loại hoa quả bày mâm ngũ quả cho phù hợp. 

Mâm ngũ quả miền Nam cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái.

Mâm ngũ quả miền Nam cúng Mụ cho bé cũng được chuẩn bị tương đối khác biệt. Mâm ngũ quả miền nam được chuẩn bị lễ đầy đủ và cẩn thận, với các loại quả theo mùa. Hoa quả ở miền Nam cũng phong phú hơn nhiều. Do đó, chuẩn bị mâm ngũ quả cũng tương đối đa dạng:

Dừa: Đây là loại quả tương đối phổ biến và dễ thấy ở miền Nam, miền Tây. Dừa nhỏ vừa, ngọt, nhiều nước. Đặc biệt, mâm ngũ quả có dừa sẽ thể hiện được nét văn hóa riêng của người miền Nam. 

Mãng cầu: đây là một trong những loại quả tương đối phổ biến ở miền Nam. Mãng cầu có màu xanh, hơi dài, quả nhỏ vừa, có thể đặt trong mâm ngũ quả đẹp. 

Đu đủ: cũng như miền Bắc, miền Nam sử dụng đu đủ như một loại quả đặc biệt trong mâm ngũ quả cúng đầy tháng cho bé. Đu đủ đọc tên lên là thấy sung túc. Quả chín có màu vàng ươm, đẹp tự nhiên. 

Xoài: Đây cũng là một trong những loại quả phổ biến ở miền Nam. Xoài quả nhỏ, dễ trang trí và đặt trong mâm lễ cúng Mụ. 

Ngoài ra, có rất nhiều các loại quả đặc trưng khác được sử dụng: nho, măng cụt, đào, lê, ổi, táo,…

Chọn quả cho mâm ngũ quả lễ đầy tháng cho bé có thể đa dạng các loại quả. Tuy nhiên, dù chọn quả thế nào cũng nên cân đối màu sắc cho mâm ngũ quả đẹp. Màu sắc mâm ngũ quả tự nhiên sẽ giúp cho mâm lễ được trang nghiêm và tôn kính hơn.

Cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng bé trai bé gái như thế nào?

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản hơn mâm cúng đầy tháng bé gái, bố mẹ nên chia thành hai mâm, một mâm trên và một mâm dưới. Trong đó, mâm nhỏ hơn ở phía dưới sẽ được bày các món chuẩn bị cho cúng Đức ông còn mâm cao hơn và ở phía trên sẽ được bày để cúng các bà mụ.

Khi đã chuẩn bị và bày lễ ra, bố của bé sẽ thăng lên ba nén hương và bồng trẻ ra trước bàn thờ. Có thể ông bà hoặc bố mẹ của bé cúng hoặc mời các thầy cúng, các sư tại các chùa cúng lễ đầy tháng của bé, tùy vào mỗi gia đình.

Khi việc cúng cho bé đã hoàn thành, thì tiếp đến là nghi thức rất quan trọng là đặt tên cho con, đây là phần mà bố mẹ sẽ chính thức giới thiệu tên của con với ông bà tổ tiên cũng như những người xung quanh. Bố mẹ hoặc thầy cúng sẽ xin tên cho bé trai với tổ tiên thông qua việc xin đồng âm dương, cụ thể là nếu khi người cúng cho bé xin tên mà hai đồng cùng âm hoặc cùng dương thì có nghĩa khi này tổ tiên đã chấp nhận tên của bé còn nếu hai đồng nhưng lại khác mặt nhau thì người cúng phải xin lại cho đến lúc được, nếu xin lại quá ba lần vẫn không được thì phải đặt tên khác cho bé.

Đây cũng là một dịp để cả gia đình cùng quây quần bên nhau ăn bữa cơm nhân ngày bé một tháng tuổi, mọi người cùng ăn uống, gửi những lời chúc ý nghĩa nhất, tốt đẹp nhất cho bé trai để cầu mong bé hay ăn, chóng lớn, ngoan ngoãn…

Để đảm bảo an tâm, Gia đình của bé có thể lựa chọn dịch vụ đồ cúng của đơn vị Đồ Cúng Nam Việt, đây là địa chỉ được rất nhiều gia đình tin cậy, sử dụng dịch vụ của Đồ Cúng Nam Việt thì mọi gia đình không phải lắng, băn khoăn về mâm cỗ cúng cũng như cách bày biện…

Bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé chi tiết và chuẩn nhất năm 2021.

Dưới đây là mẫu bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé chuẩn phong tục, mời các bạn tham khảo.

Mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé trai khác bé gái như thế nào?

Ngoài mâm lễ để dâng cúng lên bàn thờ Gia tiên, bàn thờ phật, bàn thờ ông địa thì phụ huynh còn phải chuẩn bị một mâm cúng riêng với các thành phần như sau: 

Nếu như vào lễ đầy tháng của bé gái, bố mẹ sẽ chuẩn bị mười hai bát chè nhỏ và một bát chè lớn thì đối với lễ đầy tháng của bé trai bố mẹ sẽ chuẩn bị mười hai bát chè nhỏ và ba tô chè lớn;

Mười ba đĩa xôi được chia bằng nhau, khác với lễ cúng đầy tháng cho bé gái thì xôi sẽ được chia làm mười hai đĩa xôi nhỏ và một đĩa xôi to, xôi có thể làm bằng xôi đậu xanh hoặc xôi gấc, tùy vào mỗi gia đình.

Giống với mâm cỗ cúng nhân lễ đầy tháng bé gái, mâm cúng đầy tháng bé trai cũng có Một con gà trống to, được tạo thành dáng rồi đem luộc.

Một bộ tam sên với ba món chính là thịt heo quay hoặc luộc, một quả trứng luộc và một con tôm, phần tam sên này thì đa số trên các mâm lễ cúng đều giống nhau.

 Một đĩa hoa quả với năm loại quả khác nhau mà người ta vẫn thường gọi là đĩa ngủ quả, có thể gồm chuối, xoài, lê, táo, thanh long và cam… tùy vào cách chọn của mỗi gia đình. Kèm thêm là một lọ hoa tươi với năm bông hoa cúc có màu khác nhau. Đây là thành phần không thể thiếu trong mỗi mâm cỗ cúng ở Việt Nam từ xưa đến nay.

Một bộ đồ vàng mã hình thế được tạo riêng trong ngày lễ chặn tháng cho bé, trên hình được ghi đầy đủ tên và ngày tháng năm bé được sinh ra, mục đích là để sau khi cúng xong sẽ hóa để nhằm giải hạn kỳ yên cho bé, đây là một quan niệm được ông bà để lại và truyền đến đời nay.

Ngoài những thành phần trên thì trên mâm cỗ cúng còn có hương thơm, nến, trà xanh, rượu trắng, nước suối, gạo sạch, muối trắng, trầu cau.

Cúng đầy tháng giữa bé trai và bé gái có điểm gì khác biệt hay không?

Trong các nghi thức dân gian thường sẽ có sự phân biệt giữa nam và nữ, vì trong phong thủy có yếu tố âm dương, nữ là âm, nam là dương nên cần những sự điều chỉnh thích hợp. Trong lễ cúng đầy tháng giữa bé trai và bé gái cũng có những khác biệt nhất định, tuy nhiên vẫn sẽ có những điểm chung. Điểm khác biệt lớn nhất giữa đầy tháng cho bé trai và bé gái đó chính là loại chè được chọn để cúng cho 12 vị tiên nương. 

 • Đối với bé trai: trong mâm cỗ cúng đầy tháng cho bé trai người ta thường chọn các loại chè như là chè đậu đỏ, chè đậu trắng. Vì hai loại chè này tượng trưng cho sự thành công sự đỗ đạt mong con mình sau này có thể trở thành một người sáng dạ.
 • Còn đối với bé gái: trong mâm cỗ cúng người ta thường chọn loại chè trôi nước, loại chè này có đặc trưng bên ngoài vừa trắng lại vừa tròn, rất đầy đặn có ý muốn con gái của mình sau này có thể trở nên thật xinh đẹp, trắng trẻo, hiền dịu và ôn nhu. Mềm dẻo trong mọi chuyện tương lai có thể hanh thông suôn sẻ và gặp nhiều may mắn. 

Ngoài điểm khác biệt trên thì lễ cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái còn khác biệt nhau về cách tính ngày đầy tháng. Đối với bé trai người ta thường thực hiện lễ cúng chẵn tháng trước một ngày ngày so với ngày sinh ban đầu của bé. Còn đối với bé gái thì người ta thường làm trễ đi hai ngày ngày so với ngày sinh ban đầu của bé.

Bởi lẽ có sự khác biệt này là vì những thông điệp gửi gắm sự cầu mong của ba mẹ dành cho đứa con của mình. Con trai thường cần sự cứng cỏi đi tắt đón đầu trong mọi chuyện, còn đối với con gái cái thì cầm sự ôn nhu nhường nhịn, lùi lại một bước để có thể giữ hòa khí và giải quyết mọi chuyện một cách thật êm xuôi.

Dù thời đại bây giờ nam nữ đã bình đẳng với nhau, tuy nhiên cách tính này vẫn được giữ gìn và lưu truyền về sau vì người ta cho rằng đây là một nét đẹp văn hóa một quan niệm đẹp của ông cha ta.

Cúng đầy tháng giữa các vùng miền có những điểm khác nhau gì?

Ở ba miền Bắc Trung và Nam về cách bài trí mâm cúng cơ bản thì gần như là có những nét tương đồng. Tự nhiên, mỗi vùng miền đều có những văn hóa phong tục tập quán khác nhau chính điều này đã chi phối sự khác biệt giữa các lễ vật cúng trong dịp đầy tháng này.  

Thứ nhất, khác nhau về cách nấu các lễ vật cúng đầy tháng 

 • Món xôi và món chè: ở mỗi một mình sẽ có cách thức nấu khác nhau và chọn một loại xôi chè khác nhau. Ví dụ như ở miền Nam người ta thường chọn cũng chè đậu trắng ảnh với nước cốt dừa và sẽ chọn xôi gấc hoặc là xôi tam sắc để cúng Mụ cho bé. Trong khi đó thì người miền Trung lại chọn cúng đầy tháng cho bé bằng xôi đậu xanh, xôi gấc và nấu chè đậu xanh đánh. Cuối cùng là người miền Bắc họ thường chọn xôi vò và cúng chè hoa cau để dâng lên mười hai vị Tiên nương và Đức ông. Tuy có sự khác nhau về lễ vật cúng nhưng chỉ cần thực hiện đúng theo nghi thức là được. 
 • Bộ Tam Sên: bộ tam sên hay còn được gọi là bộ tam sanh bao gồm 3 lễ vật là một miếng thịt heo ba chỉ luộc, 3 con tôm luộc có thể thay bằng cua và 3 quả trứng vịt luộc. Bộ tam sên này thường xuất hiện ở trên mâm cúng Mụ đầy tháng của người miền Nam, còn người miền Trung là người miền bắc rất ít khi sử dụng bộ tam sên.

[ mâm đầy tháng 12 bà mụ | mâm cúng 12 bà mụ cho bé gái | lễ vật cúng mụ chẵn tháng bé trai | mâm lễ cúng đầy cữ cho be gái | mâm cỗ cúng đầy tháng | mâm cỗ đầy tháng | cúng mụ đầy tháng cho bé trai miền bắc | mâm cúng chặn tháng bé trai miền bắc | mâm lễ đầy tháng cho bé trai ]

 • Các lễ vật mặn: thường thì trên mâm cúng 12 bà mụ và Đức ông sẽ có có những vật lễ mặn. Ở miền Nam thì người ta có thể dùng gà luộc nguyên con hay vịt luộc, vịt quay đều được, tùy thuộc vào điều kiện gia đình và quan niệm của mỗi người. Còn đối với người dân ở miền Bắc thì họ sẽ chọn cúng một con gà trống luộc, không cúng vịt. Cuối cùng là miền Trung, ở đây chắc có lẽ nhờ sự giao thoa văn hóa của hai miền Bắc và Nam nên người miền Trung thường sẽ cúng gà luộc vào ngày đầy tháng. Tuy nhiên họ sẽ không phân biệt là gà trống hay là gà mái.

Thứ hai, khác nhau trong cách chọn các lễ vật cúng phụ.

Trên mâm cúng đầy tháng cho bé ngoài những lễ vật cúng cơ bản cần có thì ở mỗi vùng miền khác nhau lại có những cái phong tục tập quán và văn hóa khác nhau nên từ đó họ hình thành việc chọn lễ vật cúng phụ mang đặc trưng riêng biệt của từng vùng miền.

Điển hình như ở miền Nam họ có một phong tục đó là bày thêm các món đồ chơi để lên mâm cúng, sau khi đã tiến hành xong các nghi lễ cúng, hạ lễ để thụ lộc, thì sẽ giữ lại những đồ chơi này cho trẻ.

Còn đối với người miền Bắc và người miền Trung thì họ sẽ không cúng những đồ chơi này mà thay vào đó, sau khi hạ lễ thì những người thân bạn bè ở trong gia đình sẽ quây quần lại chúc mừng cho bé những điều tốt đẹp và lì xì mừng tuổi cho bé. 

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái có cần chuẩn bị bánh kem không?

Trong ngày lễ đầy tháng, ngoài những lễ vật cúng tiêu chuẩn ra thì nhiều gia đình cũng luôn thắc mắc, không biết có nên chuẩn bị bánh kem cho bé hay không? Câu trả lời thường sẽ là “có”, ngày đầy tháng tuy không phải ngày sinh nhật thôi nôi nhưng cũng có thể được coi là một ngày mừng tuổi nho nhỏ cho bé.

Chính vì vậy, việc có thêm chiếc bánh sinh nhật sẽ giúp cho ngày đầy tháng có thêm không khí, vui vẻ và ấm áp hơn. Bạn có thể đặt bánh sinh nhật lên trên mâm cúng Mụ, sau khi đã hoàn thành lễ cúng thì có thể hạ bánh, chia cho mọi người trong buổi tiệc cùng ăn lấy lộc và bên cạnh đó còn có thể lưu lại những bức ảnh đẹp để lưu lại kỉ niệm cho con.

Bạn có thể lựa chọn các loại bánh kem ngọt, bánh mặn hoặc cả bánh dạng thạch đều được, miễn là phù hợp với nhu cầu ăn uống của cả gia đình. Nên đặt bánh có kích thước vừa phải, không cần phải quá to hay quá cầu kỳ vì quan trọng vẫn là có tấm lòng.

Tuy nhiên, việc có quyết định đặt bánh kem hay không còn tùy thuộc vào từng điều kiện và quan điểm của mỗi gia đình. Chứ cũng không phải là một thủ tục bắt buộc phải có. Nếu bạn tự chuẩn bị mâm cúng 12 bà Mụ thì có thể tự mình xem xét và đặt riêng ngoài tiệm hoặc nếu bạn thuê dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói thì có thể đưa ra yêu cầu với bên dịch vụ. Vì sẽ có những gói bao gồm bánh kem đầy tháng và những gói mâm cúng đầy tháng cơ bản.

Nên tổ chức cúng đầy tháng ở nhà nội hay nhà ngoại.

Nhiều bậc phụ huynh vẫn rất băn khoăn không biết nên tổ chức lễ đầy tháng cho bé ở đâu, nên tổ chức ở nhà nội, nhà ngoại hay là nhà riêng của gia đình. Thì câu trả lời là tổ chức lễ cúng chẵn tháng cho bé ở đâu cũng được, quan trọng là thuận tiện cho bé và cho gia đình.

Lễ cúng đầy tháng thường được tiến hành một là vào buổi sáng sớm đón ánh bình minh, đây là một thời điểm rất tốt, sinh khí dồi dào hai là tổ chức vào chiều tối, thời điểm này không khí trở nên dễ chịu hơn rất nhiều.

Cần có lời phát biểu trong ngày đầy tháng thế nào để thật ý nghĩa

Sau khi những nghi thức cúng kiến đã hoàn thành, đây là lúc để mời anh em gia đình người thân và hàng xóm cùng đến chung vui, chắc chắn rằng trong dịp lễ đầy tháng này bạn cũng cần phải nói những lời phát biểu để gửi tới họ.

Trước tiên bạn cần gửi lời chào thân thương và trân trọng nhất tới những người đang có mặt tại buổi đầy tháng. Sau đó là gửi lời cảm ơn tới họ vì đã dành thời gian và cất công tới chung vui với gia đình bạn ngày hôm nay.

Bên cạnh đó, trong buổi lễ không thể tránh khỏi những điều thiếu sót và mong họ lượng thứ, hân hoan mà bỏ qua. Cuối cùng là gửi lời chúc sức khỏe, chúc thịnh vượng, chúc thành công và chúc hạnh phúc tới họ. Cùng nâng ly lên để chúc mừng cho gia đạo và đứa trẻ có được nhiều may mắn bình an.

Những điều cần lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Nắm được mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị chu đáo cho lễ quan trọng này. Tuy nhiên, khi chuẩn bị đồ cúng đầy đủ thì bạn cũng cần phải lưu ý một vài thông tin quan trọng dưới đây:

Cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái

Sau khi chuẩn bị đủ đồ cúng, bạn cần chia thành 2 mâm cúng. Một mâm nhỏ cho Đức Ông ở phía dưới. Phía trên, cách khoảng 10cm là một mâm lớn dành cho 12 bà Mụ. Khi đặt mâm cúng, bạn cần lưu ý tuân thủ theo quy tắc “Đông bình, Tây quả”. Có nghĩa à, phía Đông là nơi đặt bình hoa. Phía Tây là nơi đặt lễ vật, hoa quả.

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái

Nghi thức cúng cho bé trai trong lễ đầy tháng sẽ có sự khác nhau tùy theo quan niệm phong tục của mỗi vùng miền. Tuy nhiên, trong quá trình làm lễ, bạn cần phải nêu rõ các thông tin sau để các vị thần chứng giám như: họ tên và ngày tháng năm sinh của con; họ tên vợ chồng; địa chỉ ở của gia đình; lý do làm lễ cúng; lời nguyện cầu cho con trong tương lai.

Nên tự chuẩn bị hay thuê dịch vụ chuẩn bị mâm cúng

Lý do nhiều người vẫn không biết được mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì là bởi tục cúng đầy tháng này mỗi nơi sẽ có quy tắc cúng khác nhau. Ngoài ra, không ít người trẻ sẽ ít chú ý đến những vấn đề lễ nghi này nên không nắm rõ được các quy định chuẩn bị đồ cúng. Vì thế, nếu tự chuẩn bị mà bản thân mơ hồ, không nắm rõ sẽ dễ chuẩn bị thiếu lễ vật. Điều này sẽ khiến mâm cúng không đầy đủ. Như vậy sẽ khó thể hiện được lòng thành với các bậc thần linh.

Chính vì thế, nhiều năm trở lại đây, xu hướng nhiều người tìm đến các dịch vụ chuẩn bị đồ cúng để được hỗ trợ ngày càng phổ biến. Đây được xem là giải pháp giúp bạn yên tâm hơn với mâm cúng trong lễ đầy tháng của con trai mà vẫn thể hiện được thành ý của mình với các vị thần đã bảo vệ, che chở cho con.

Địa chỉ nào uy tín để đặt mâm cúng đầy tháng bé trai, bé gái?

Công Ty Dịch Vụ Đồ Cúng Trọn Gói Việt Nam là nơi có thể giúp bạn chuẩn bị được một mâm cúng chẵn tháng cho bé gái bé trai đầy đủ, thịnh soạn nhất. Với mục tiêu giúp gìn giữ nét truyền thống văn hóa của người Việt lại mang đến cho khách hàng sự tiện lợi, chu đáo nhất; dịch vụ luôn cố gắng hoàn thiện mình với sự phục vụ chuyên nghiệp.

Trong nhiều năm qua, dịch vụ luôn có nhiều ưu điểm vượt trội trong quá trình hỗ trợ khách hàng chuẩn bị mâm cúng nói chung và mâm cúng đầy tháng cho bé gái bé trai nói riêng.

Chúng tôi am hiểu các nghi thức cúng, đặc biệt là lễ cúng chẵn tháng. Vì thế, dịch vụ có thể biết được những gì cần chuẩn bị giúp lễ thành. Điều này có thể giúp khách hàng không phải băn khoăn xem mâm cúng đầy tháng đơn giản cần chuẩn bị những gì mới đầy đủ.

Bên cạnh đó, tất cả các vật phẩm được chuẩn bị đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không chỉ chế biến ngon mà cách bài trí cũng rất đẹp mắt giúp mâm cúng có tính thẩm mỹ cao.

Dịch vụ đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp đồ cúng trọn gói. Vì thế, khi cần giải đáp mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái gồm những gì, khách hàng có thể tìm đến chúng tôi. Dịch vụ luôn sẵn sàng tư vấn, giải đáp để khách hàng yên tâm tuyệt đối trong quá trình hỗ trợ. Hơn thế nữa, dịch vụ cũng sẽ hỗ trợ khách hàng bày biện lên bàn cúng để đảm bảo mâm cúng được chuẩn bị vừa đẹp mắt lại đúng nghi thức.

So với các đơn vị khác trên thị trường, Đồ Cúng Nam Việt luôn tự tin là đơn vị có bảng giá hỗ trợ ưu đãi nhất. Dịch vụ cam kết giúp khách hàng tiết kiệm chi phí tối ưu khi lựa chọn trải nghiệm dịch vụ.

Từ khi ra đời cho đến nay, dịch vụ chưa từng khiến khách hàng phải phiền lòng với tiến độ giao mâm cúng. Chúng tôi luôn đảm bảo hỗ trợ nhanh, đúng hẹn với mọi đơn mâm cúng số lượng nhiều hay ít. Chính vì vậy, chưa từng một khách hàng nào phải phật ý khi đến với sự hỗ trợ của chúng tôi.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái gồm những gì. Đây là một lễ rất quan trọng mà bạn không thể lơ là. Bạn có thể tham khảo để biết rõ hơn những gì cần chuẩn bị. Thông tin chi tiết, khách hàng hãy liên hệ đến số hotline. Dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói Đồ Cúng Nam Việt luôn sẵn sàng chào đón để mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ chu đáo, chất lượng và tiết kiệm nhất.

[ Đầy tháng bé gái cúng chè gì | lễ vật cúng Mụ cho bé gái miền nam | lễ vật cúng đầy tháng đơn giản | mâm đầy tháng bé gái miền trung | cách bày trí mâm cúng đầy tháng miền nam | mâm đầy tháng bé trai | mâm cúng mụ 9 ngày cho be gái | mâm cúng đầy cữ cho bé trai | mâm cơm cúng | mâm chẵn tháng cho bé gái | chuẩn bị đồ cúng tròn tháng cho bé trai | bàn cúng đầy tháng miền nam | mâm cúng mụ cho bé trai miền trung | chuẩn bị đồ cúng chẵn tháng cho bé gái ]