Cúng chiều 30 Tết cần những gì? Lễ vật & Bài văn khấn

Tết Nguyên Đán là một trong những ngày lễ lớn nhất trong năm của người Việt Nam. Vào dịp này, các gia đình Việt Nam thường chuẩn bị mâm cúng tất niên vào chiều ngày 30 Tết để tiễn năm cũ và đón năm mới. Vậy lễ cúng tất niên cần những gì? Ý nghĩa của lễ cúng tất niên là gì? Cách chuẩn bị mâm cúng tất niên ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

mam com cung tat nien cuoi nam - Cúng chiều 30 Tết cần những gì? Lễ vật & Bài văn khấn
Cúng chiều 30 Tết cần những gì? Lễ vật & Bài văn khấn

1. Ý nghĩa của lễ cúng tất niên chiều 30 tết

Lễ cúng tất niên, cúng chiều 30 tết là một trong những nghi lễ quan trọng trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Lễ cúng này được thực hiện vào chiều ngày 30 Tết, trước giờ giao thừa. Mục đích của lễ cúng tất niên là để tiễn đưa năm cũ, chào đón năm mới, đồng thời thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Theo quan niệm của người Việt Nam, năm cũ là năm cũ, năm mới là năm mới. Năm cũ là một năm đã qua, với những niềm vui, nỗi buồn, thành công và thất bại. Năm mới là một năm mới, với những hy vọng, ước mơ và khởi đầu mới. Lễ cúng chiều 30 tết, lễ cúng tất niên là dịp để con cháu sum họp, đoàn viên, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm trong năm cũ và cùng nhau đón chào năm mới.

>>  Mâm cơm tất niên miền Bắc - Hương vị truyền thống ngày Tết

2. Lễ vật cúng tất niên chiều 30 tết

Lễ vật cúng tất niên chiều 30 tết thường bao gồm các món ăn, thức uống, hoa quả và các vật phẩm khác. Tùy theo từng vùng miền, lễ vật cúng tất niên có thể khác nhau, nhưng về cơ bản, các lễ vật cúng tất niên thường bao gồm:

  • Mâm ngũ quả: Mâm ngũ quả là mâm cỗ cúng tất niên ngày 30 tết không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam. Mâm ngũ quả thường được bày biện với 5 loại trái cây có màu sắc khác nhau, tượng trưng cho ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.
  • Trầu cau: Trầu cau là lễ vật không thể thiếu trong các nghi lễ cúng bái của người Việt Nam. Trầu cau tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng, thủy chung son sắt.
  • Rượu, trà, muối, gạo: Rượu, trà, muối, gạo là những món ăn, thức uống không thể thiếu trong mâm cúng tất niên. Rượu tượng trưng cho sự may mắn, trà tượng trưng cho sự thanh tao, muối tượng trưng cho sự mặn mà, gạo tượng trưng cho sự ấm no.
  • Xôi, bánh chưng: Xôi, bánh chưng là món ăn truyền thống của người Việt Nam trong dịp Tết Nguyên Đán. Xôi, bánh chưng tượng trưng cho sự no đủ, thịnh vượng.
  • Gà luộc, thịt heo luộc: Gà luộc, thịt heo luộc là món ăn không thể thiếu trong mâm cúng tất niên của người miền Bắc.
  • Cá chép hoặc tôm, cua: Cá chép hoặc tôm, cua là món ăn không thể thiếu trong mâm cúng tất niên của người miền Nam. Cá chép tượng trưng cho sự thăng tiến, tôm, cua tượng trưng cho sự sung túc, đầy đủ.
  • Hoa tươi: Hoa tươi là món lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng tất niên. Hoa tươi tượng trưng cho sự tươi đẹp, may mắn.
  • Các vật phẩm khác: Ngoài các lễ vật trên, mâm cúng tất niên còn có thể có thêm các vật phẩm khác như: tiền vàng mã, quần áo, mũ nón,…
>>  Mâm cúng tất niên cuối năm: Ý nghĩa và cách chuẩn bị

Văn khấn tất niên chiều 30 Tết

Nam mô a di đà phật.

**Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư Phật mười phương.

Con lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày 30 tháng chạp năm …, chúng con cùng toàn thể gia quyến thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa, trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, kính cẩn tâu trình:

Năm cũ sắp hết, năm mới sắp sang.

Tín chủ chúng con thành tâm kính mời ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản trong khu vực này, giáng lâm trước án hưởng hưởng thụ lễ vật.

Chúng con kính mời các vị quan lâm giám sát, thụ hưởng lễ vật của tín chủ chúng con.

Xin kính mời các vị thần tiên, Thánh hiền, giáng lâm trước án chứng giám lòng thành của chúng con.

Chúng con xin kính cáo:

Tất cả các bậc tiên linh, thân nhân, gia quyến của chúng con, cúi xin các vị hoan hỷ chứng giám, phù hộ cho toàn thể gia quyến chúng con được mọi sự an lành, thịnh vượng, năm mới an khang, thịnh vượng, mọi gia đạo bình an, thuận hòa.

>>  Mâm cúng 30 Tết miền Nam Cần Những Gì? Và Bài văn khấn

Chúng con xin kính chúc chư vị sức khỏe dồi dào, phúc đức vô biên, gia đình hòa thuận, an khang thịnh vượng.

Tín chủ lại xin kính chúc cho toàn thể gia quyến chúng con được mọi sự bình an, an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Nam mô a di đà phật.**

Khi đọc văn khấn, gia chủ cần thành tâm, kính cẩn, nghiêm trang. Sau khi khấn xong, gia chủ vái 3 lạy, rồi thắp hương và hạ lễ.

Chúc các bạn một năm mới an khang, thịnh vượng!

3. Cách chuẩn bị mâm cúng chiều 30 tết, lễ cúng tất niên cuối năm

Để chuẩn bị mâm cúng tất niên, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật theo đúng truyền thống. Mâm cúng tất niên cần được bày biện gọn gàng, sạch sẽ, trang nghiêm.

Cách bày biện mâm cúng tất niên thường được thực hiện theo thứ tự từ thấp đến cao, từ trong ra ngoài. Mâm ngũ quả thường được đặt ở giữa, phía trước là trầu cau, rượu, trà, muối, gạo, xôi, bánh chưng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *